Người phụ nữ có tu dưỡng là người giữ gìn những nét đẹp truyền thống.

Người phụ nữ có tu dưỡng không thể hiện ở vẻ bề ngoài, không phải xuất thân trong nhung gấm lụa là, cũng không phải ở địa vị cao sang, mà là sự cao quý, hàm dưỡng xuất phát tự trong tâm.

Thế nào là một người phụ nữ có khí chất, có tu dưỡng? Theo quan điểm của cổ nhân, nữ nhân có khí chất, có tu dưỡng đạo đức, phải có một phần nhu tình, tức là thùy mị, dịu dàng, nết na, hai phần tao nhã, ba phần nhu hòa kín đáo và bốn phần trí tuệ.

“Nhu tình” xuất phát từ tình yêu thương, sự thiện giải ý nguyện của người khác, “Tao nhã” đến từ sự khoan dung, đoan trang, là sự thống nhất và hài hòa giữa vẻ đẹp bên trong và bên ngoài, “Nhu hòa kín đáo” đến từ thiên tính vốn có của người phụ nữ, phụ nữ vốn mang tính âm, luôn ẩn mà không lộ liễu. “Trí tuệ” đến từ học tập, tu dưỡng, thể ngộ của bản thân, là quá trực học hỏi không ngừng, không mệt mỏi. Theo quan điểm của người xưa, người phụ nữ thực sự có tu dưỡng, chính là người giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống.

1. Giữ tâm hồn trong sáng, thiện lương

Xã hội ngày càng phát triển, đạo đức ngày càng xuống dốc, nên có rất nhiều quan niệm đạo đức đã méo mó hẳn so với nền văn hóa truyền thống mà cha ông ta để lại.

Hiện nay, ở trong các tác phẩm văn nghệ, tiểu thuyết, phim ảnh thời nay cũng theo trào lưu đó, các quan niệm về tốt xấu đúng sai cũng không rõ ràng, thậm chí là trắng đen đảo lộn.

Trong hoàn cảnh ấy, một người phụ nữ có thể luôn bảo trừ trong tâm sự thanh tĩnh và thiện lương, thì lúc ấy tâm hồn và trái tim của họ sẽ luôn thanh thản và trong sáng. “Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu”, người có khí chất này sẽ được kết giao với nhiều người tốt, tử tế, may mắn cũng sẽ mỉm cười với họ.

2. Sống lý trí, không dễ dao động tình cảm

Cổ nhân có câu: “Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặp số phận”. Nếu một người luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, lý trí luôn thanh tĩnh thì cuộc sống của người ấy sẽ tràn đầy ánh sáng. Trái lại, nếu một người luôn bi quan ủ rũ cuộc sống của bạn cũng sẽ âm u, không có ngày nào vui.

Hễ dao động vì tình cảm thì tâm khó có thể thanh thản và tự tại, cuộc sống dễ bị phụ thuộc vào ngoại cảnh và người khác, khó có khoảng lặng trong tâm và không thể suy nghĩ chín chắn để tìm thấy ý nghĩa chân chính của cuộc đời.

Thiên tính của phụ nữ là âm nhu, kín đáo,một người phụ nữ có thể “ẩn mình” sẽ có nội tâm vững vàng, thận trọng, rất sâu sắc, không dễ bị tình cảm làm lay động. Điều này đòi hỏi phải thông qua quá trình tu dưỡng mới có được.

3. Biết cách từ chối một cách khéo léo

Biết cách từ chối cũng là một nghệ thuật sống, rất nhiều người phụ nữ không biết cách từ chối một cách khéo léo, nhiều khi trở thành do dự bất định. “Lòng muốn cự tuyệt, nhưng bề ngoài lại mời đón”, từ đó nảy sinh rắc rối, phiền phức trong cuộc sống.

Có nhiều lúc trong cuộc sống người ta phải biết chối từ. Chối từ của cải phi nghĩa và những tiền tài vật chất không phải của mình, nhất định không làm những việc trái lương tâm và đạo đức luân thường, không nói những lời làm tổn thương người khác, ấy mới là người thông tuệ.

Người phụ nữ biết chối từ những điều trái với luân thường đạo lý sẽ luôn được xã hội tôn trọng, hơn nữa còn phù hợp với đạo Trời, từ đó sẽ gặp nhiều may mắn.

4. Làm phong phú nội tâm bản thân.

Kiếp nhân sinh vô thường, nếu tận dụng được quãng thời gian ngắn ngủi ấy để tu dưỡng tâm linh, nâng cao trí tuệ thì tương lai muôn đời sẽ sáng sủa.

Học từ cuộc sống cũng như sách vở và tinh hoa kim cổ, mở mang tri thức sẽ hiểu được ý nghĩa nhân sinh. Từ đó bản thân dần hoàn thiện, tâm cảnh thăng hoa và hiểu được Đạo, hiểu được nhiều điều kỳ diệu.

Phụ nữ có nội tâm phong phú, có trí tuệ cao quý luôn tỏa ra một loại “mị lực” vô hình.

5. Nề nếp sinh hoạt hài hòa bình ổn

Người phụ nữ truyền thống có nề nếp sinh hoạt tốt và hài hòa, họ biết quý trọng thời gian, thuận theo tự nhiên, tâm thái bình ổn, tường hòa, ít vọng tưởng mông lung. Nhờ đức tính này họ có thể “biến phức tạp thành đơn giản”, “làm một nửa khả năng nhưng hiệu quả lại được gấp đôi”. Cũng nhờ nề nếp sinh hoạt bình ổn, họ luôn dồi dào sức sống.

Những thói quen sinh hoạt tốt đẹp đơn giản gồm có: Ngủ sớm dậy sớm, không đi đêm dậy muộn, luôn sống trong một môi trường sạch sẽ, không tụ tập ăn uống vô độ… Điều đó có lợi cho sức khỏe và giúp tâm tính của người ta trở nên tốt đẹp hơn.

6. Không bị mê hoặc bởi cám dỗ

Nhà thơ nổi tiếng triều Tống là Chu Đôn Di từng viết: “Hoa sen mọc từ bùn lầy mà không nhiễm, tắm ở nước trong mà chẳng lẳng lơ, trong rỗng ngoài thẳng, chẳng rậm cành chen lá rườm rà, hương càng xa càng tinh khiết, uy nghi ngay thẳng, chỉ ngắm được từ xa mà chẳng thể bỡn đùa”. Con người là anh linh của vạn vật, lẽ nào lại kém cả một đóa hoa sen?

Sống ở nơi phồn hoa người ta dễ bị những cám dỗ thấp kém làm sa ngã, từ đó tâm trạng luôn phiền muộn, ý chí suy nhụt. Nhiều người thành đạt vì lý do này mà sự nghiệp đổ vỡ, khó vực dậy trở lại. Những người thành đạt, nếu họ luôn giữ được mình, không bị cám dỗ làm sa ngã trượt chân thì sự nghiệp thường rất bền vững, tương lai tươi sáng.
Có thể thấy, dù ở thời đại nào thì việc tu dưỡng, giữ gìn tâm tính và đạo đức truyền thống đều vô cùng quan trọng. Nhất là đối với người phụ nữ, nếu họ muốn có được một cuộc sống hạnh phúc và nhiều may mắn thì không thể thiếu yếu tố tu dưỡng tâm tính. Quay về với những giá trị truyền thống đạo đức tốt đẹp, là con đường ngắn nhất đưa mỗi người đến cánh cửa rộng lớn nhất của kiếp nhân sinh.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *